Thép và inox là hai vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các công đoạn xây dựng. Cho nên trên thị trường đã không ngừng sản xuất ra các mẫu mã đa dạng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau phù hợp với người dùng. Trong đó, thép không gỉ và inox đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết các công trình xây dựng. Vậy những vật liệu này là gì, cấu tạo ra sao và chúng được sử dụng như thế nào, nhằm mục đích gì?

Thép không gỉ và inox là gì?

Thép không gỉ và inox có thể nói là một trong những vật liệu xây dựng được tin tưởng sử dụng nhất từ trước đến nay. Nhìn chung, chúng đều là những hợp kim sắt có chứa hàm lượng chủ yếu là Crom. Vật liệu này có ưu điểm vượt trội hơn những loại khác là khả năng chống oxi hóa và bay màu rất cao.

Inox và thép không gỉ được nhiều người xem là một vì chúng có những đặc tính tương tự nhau. Có thể nói, điểm khác biệt duy nhất của loại vật liệu này là khả năng chống hoen gỉ. Cho nên, chúng ta còn có thể gọi sản phẩm này là thép chống ăn mòn.

Vật liệu này thường được sử dụng cho những công trình được thiết kế ở ngoài trời. Bởi vì chúng phải chịu ảnh hưởng, tác động trực tiếp từ điều kiện thời tiết biến đổi thất thường. Ngoài ra, người ta thường dùng chúng để thiết kế những vật liệu là đầu nối, thường xảy ra va chạm và cọ xát với những hợp chất khác dễ dẫn đến bay màu. Nếu chúng ta quan tâm đến chất lượng, hình thức cũng như độ bền của vật liệu thì nên đầu tư sử dụng sản phẩm này.

thep-khong-gi-va-inox
Thép không gỉ và inox là vật liệu được sử dụng rộng rãi

Đặc điểm của thép không gỉ và inox

Thép không gỉ và inox có cấu tạo gần giống nhau. Cho nên chúng cũng mang những đặc tính khá tương đồng. Một vài đặc điểm nổi bật của dòng sản phẩm này có thể kể đến như sau:

  • Độ cứng, bền và dẻo cao hơn rất nhiều so với những loại thép thông thường.
  • Dễ dàng trong việc gia công và thiết kế các sản phẩm có mẫu mã đa dạng.
  • Khả năng chống ăn mòn và oxi hóa cực cao. Đây là đặc tính cũng như ưu điểm vượt trội khiến nhiều người lựa chọn loại vật liệu này.
  • Phản ứng từ kém và chỉ phản ứng với một số loại nhất định. Do đó khá bền và phù hợp với nhiều môi trường khác nhau.

Phân loại thép không gỉ

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, người ta đã tiến hành sản xuất thép không gỉ và inox rất đa dạng về mẫu mã cũng như công dụng. Dựa trên một số tiêu chí cơ bản, chúng ta có thể chia thép không gỉ thành 3 loại chính.

vat-lieu-inox-trong-xay-dung
Đóng vai trò quan trọng trong xây dựng

Austenitic

Austenitic là loại thép không gỉ phổ biến nhất trong đời sống thường ngày của con người. Nó có chứa 16% hàm lượng Crom. Sở hữu những đặc tính thông thường của thép không gỉ, Austenitic cũng có khả năng chống ăn mòn, mềm dẻo, dễ uốn,… Chúng thường được dùng để làm bình nước, ống nước, lớp vỏ của các vật dụng trong gia đình,… rất hiệu quả.

Ferritic

Ferritic có chứa từ 12 đến 17% hàm lượng Crom. Nó có khả năng chống chịu sự oxi hóa và bay màu cao hơn so với Austenitic. Cho nên được áp dụng để sản xuất một số loại vật dụng đòi hỏi sự bền chắc cũng như yếu tố thẩm mỹ cao hơn.
Người ta thường xem đây là một loại thép mềm vì nó mang những đặc tính tương tự như thế. Bạn có thể thấy hầu hết tủ lạnh, máy giặt,… đều có thành phần là Ferritic trong cấu tạo lớp vỏ bọc bên ngoài.

>>> Xem thêm: So sánh inox 304 và inox 201 cái nào tốt hơn

Austenitic – Ferritic

Austenitic – Ferritic là loại thép không gỉ mang những đặc tính ở giữa hai loại đã kể trên. Chúng ta có thể uốn cong, hàn thép, gia công thoải mái. Dòng này được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp hóa dầu, chế tạo, sản xuất có quy mô và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn. Cho nên chúng ta rất khó mà bắt gặp loại vật liệu này ở các vật dụng thông thường.

inox-304
Bảo quản và vệ sinh sạch sẽ thép

Sự khác nhau giữa inox và thép không gỉ

Thép không gỉ và inox khác nhau như thế nào luôn là thắc mắc của nhiều người. Chúng ta có thể phân biệt chúng như thế nào khi mà thành phần cấu tạo gần như là giống nhau. Có những tên gọi khác nhau là như thế nhưng thực tế để có thể so sánh thép không gỉ và inox thì không có nhiều điểm khác biệt nên chúng ta hoàn toàn có thể xem như là một. Mọi người có thể sử dụng vật liệu này thay cho vật liệu kia.

  • Thép không gỉ và inox 304 đều là những hợp kim sắt được tăng thêm nguyên tố Niken để khả năng chống ăn mòn được thực hiện tốt hơn. Do đó, ngày nay chúng được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống.
  • Thép không gỉ và inox là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ chuyên cung cấp các vật liệu xây dựng như thế này.
  • Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng đảm bảo cung cấp đầy đủ và chất lượng mà giá cả lại vừa túi tiền. Cho nên chúng ta cần lựa chọn cơ sở uy tín để chọn mua.

Nếu bạn muốn có được sản phẩm chất lượng cao cùng mức giá ưu đãi hãy liên hệ với chúng tôi! Chúng tôi đảm bảo mang đến sự an tâm và hài lòng nhất cho mọi quý khách hàng.

Rate this post