Inox 304 hiện đang được ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trên toàn cầu. Không có gì lạ vì loại inox này được biết đến là có đặctính chống oxi hoá, ăn mòn và không bị nhiễm từ tính. Bởi vậy rất nhiều người hay sử dụng nam châm để phân biệt đó là SUS 304 thật hay giả. Phương pháp thử inox 304 có hút nam châm không? Đâu mới là cách để nhận biết inox 304 chính xác?

Inox 304 là gì? Đặc tính của inox 304

Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ 304, là một dạng hợp kim của sắt và chứa ít nhất 10,5 crom. Sus 304 được sản xuất và phân phối trên toàn thế giới. Loại thép được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ dược phẩm, thực phẩm, dầu khí,…

  • Bởi vậy, bạn có thể thấy nó bất kỳ đâu cũng quanh cuộc sống như bát, chảo, bàn, xoong,… Sus 304 được ưa chuộng còn do nó có độ an toàn cao, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Dạng hợp kim này được phân ra làm hai loại 304 H và 340 L. Inox 304H có hàm lượng cacbon cao, H là kí hiệu cho chữ “high” trong tiếng anh. Loại này thường được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt bởi độ bền và sức chống chịu oxi hoá cao.
  • Ngược lại, loại inox 304L có hàm lượng cacbon thấp, được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực đời sống. L lạc kí hiệu cho chữ “Low”, nghĩa là thấp trong tiếng Việt.

Để trả lời cho câu hỏi inox 304 có bị nam châm hút không, ta tiếp tục tìm hiểu về đặc tính của SUS 304. Khi mới sản xuất, inox 304 không có từ tính, đồng thời còn có đặc trưng chống oxi hoá, chống gỉ.

inox-304-co-hut-nam-cham-khong
Inox 304 có hút nam châm không?

Inox 304 có hút nam châm không?

Tuy phần đặc tính đã khẳng định inox không bị nam châm hút. Tuy nhiên trên thực tế, khi sử dụng nam châm để thử thì inox 304 vẫn bị nhiễm từ tính. Từ đó tranh cãi inox có bị nam châm hút không, hay tại sao inox bị nam châm hút vẫn còn tồn tại.

>>> Xem thêm: Top 3 điều cần biết về gương inox mạ vàng

  • Thực tế, Sus 304 không có từ tính là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng nếu loại inox này vừa từ xưởng sản sản xuất ra. Nếu đã trải qua một thời gian bên ngoài, inox 304 có hút nam châm không, thì câu trả lời cũng có nhiều thay đổi.
  • Inox 304 được sản xuất theo phương pháp tôi. Có nghĩa, thợ sẽ gia nhiệt lên đến 1010°C rồi đột ngột làm lạnh. Khi đó, inox sẽ không bị nam châm hút. Nhưng quá trình uốn, gập, hàn hay gia công để tạo ra sản phẩm đã sinh ra từ tính. Từ đó, việc hút nam châm cũng vẫn có thể xảy ra.
  • Như vậy, inox 304 vẫn bị nam châm là do hút đó sinh ra từ tính trong quá trình chịu lực khi tạo sản phẩm. Cách kiểm tra inox 304 bằng nam châm không cho ra kết quả chính xác SUS 304 là thật hay giả.

Qua chứng minh và ứng dụng trong thực tế cho thấy, các sản phẩm từ inox 304 chỉ nhiễm từ chủ yếu ở phần góc, cạnh phần gia công hoặc các mối hàn. Những sản phẩm dạng hộp thường có xu hướng hút nam châm nhiều hơn dạng ống.

inox-304-co-pham-chat-tot
Inox 304 không có tính từ là hoàn toàn chính xác

Tại sao inox 304 vẫn hút nam châm?

Tuy thay đổi về đặc tính hút nam châm nhưng tính chống oxi hoá không thay đổi. Tính chống gỉ và hao mòn của inox 304 vẫn nguyên vẹn. Đến đây bạn có thể tự mình trả lời câu hỏi inox 304 có hút nam châm không một cách chính xác.

  • Đơn cử những chạn bát bằng SUS 314, bên cạnh sự an toàn thực phẩm tối ưu cho gia đình, loại inox này cũng hầu như không bị gỉ. Hàng ngày mỗi khi rửa các dụng cụ ăn uống và cất chúng thì giá đều tiếp xúc với nước.
  • Có thể khi bạn thử nam châm với loại giá này để đánh giá chất lượng thì giá bằng chất liệu inox 304 bị nam châm hút. Tuy nhiên không vì thế mà bạn khẳng định về loại giá này không tốt.
  • Khi gia công sản phẩm này, các khớp bị uốn cong, hay bị cắt mài bởi máy cắt sắt. Sự ma sát, uốn cong đã tạo ra từ trường và khiến giá bị hút bởi nam châm.

Thực tế, giá bát inox 304 có độ bền vô cùng tốt. Tính oxi hoá giúp chạn bát dù thường xuyên tiếp xúc với nước nhưng vẫn sáng bóng. Vậy cách thử inox 304 bằng nam châm không cho ra kết luận chính xác.

inox-304-co-dac-tinh-gi
Nam châm không xác định được chính xác inox 304

Cách xác định inox 304 chất lượng

Inox có độ bền cao, luôn sáng bóng và an toàn cho người sử dụng. Bởi vậy thị trường rất ưa chuộng các loại sản phẩm từ inox, đặc biệt là Sus 304. Một vài đối tượng có lợi dụng yếu tố thị trường và cho ra các thành phẩm kém chất lượng.

Dùng nam châm thử inox 304 không phải là phương pháp tốt. Nếu bạn muốn thử thì cần tìm các nguyên liệu chuyên dụng ở những địa chỉ uy tín. Hoặc bạn có thể liên hệ những người có chuyên môn để xác định.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi inox 304 có hút nam châm không. Inox ban đầu không bị nhiễm từ nhưng các quá trình sau đã khiến các sản phẩm từ inox hút nam châm. Hy vọng qua đó bạn có thể dễ dàng chọn những chất liệu đúng đắn cho công trình cũng như các sản phẩm.

Rate this post