Mạ inox nói chung và mạ inox tại Hà Nội là một danh mục thi công thuộc công nghệ xi mạ hóa chất. Đây là một công nghệ đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành công nghiệp (nhất là những sản phẩm được tạo nên từ chất liệu inox). Vậy cụ thể sử ảnh hưởng này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của chúng qua bài viết dưới đây nhé.

Mạ inox là gì? 

Trước khi nói cụ thể về vai trò của mạ inox và mạ inox tại Hà Nội đối với ngành công nghiệp, chúng ta cần hiểu xem mạ inox là gì.

Mạ inox tại Hà Nội là 1 danh mục thuộc công nghệ xi mạ hóa chất.
Mạ inox tại Hà Nội là 1 danh mục thuộc công nghệ xi mạ hóa chất.

Như đã đề cập từ đầu, mạ inox là 1 danh mục thuộc công nghệ xi mạ hóa chất. Cụ thể, mạ inox là việc sử dụng một lớp bọc ngoài phủ lên bề mặt các đồ dùng, thiết bị vật dụng làm từ inox để giúp sản phẩm hoàn thiện hơn. Lớp mạ này sẽ được tạo ra bởi công nghệ mạ PVD (physical- vapor- deposition) và diễn ra trong môi trường chân không. 

Những đặc tính của mạ inox 

Mạ inox có những đặc tính rất đặc trưng giúp nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Đây cũng chính là lý do khiến nó trở thành một công nghệ được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp: 

  • Tạo ra độ cứng tốt hơn cho những sản phẩm công nghiệp
  • Giúp sản phẩm có cơ chế chống lại sự ăn mòn hóa học vì lớp mạ PVD không hề bị tác động bởi các xúc tác ngoài môi trường.
  • Hệ số ma sát của lớp mạ trên inox rấy nhỏ vì vậy tạo ra khả năng chống trầy xước, va đập
  • Có độ bóng cao (có khả năng đạt đến độ bóng gương), tính thẩm mỹ tốt
  • Nhiệt độ nóng chảy của inox đã cao nhưng khi có thêm lớp mạ bên ngoài, khả năng chịu nhiệt của nó còn tốt hơn. Chính vì vậy, sản phẩm có thể chịu được tốt những tác động bên ngoài môi trường
Mạ inox có những đặc tính rất đặc trưng giúp nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống: độ cứng tốt, chống ăn mòn tốt và hệ số ma sát nhỏ,...
Mạ inox có những đặc tính rất đặc trưng giúp nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống: độ cứng tốt, chống ăn mòn tốt và hệ số ma sát nhỏ,…

Vậy mạ inox tại Hà Nội giữ vai trò gì đối với ngành công nghiệp?

Nói một cách khái quát nhất, mạ inox là 1 phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất sản phẩm của ngành công nghiệp. Nó thường được sử dụng trong giai đoạn cuối của việc sản xuất để tạo ra sự hoàn hảo cho sản phẩm. Còn những vai trò cụ thể của nó sẽ được đề cập ngay sau đây.

Công nghệ mạ inox giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm công nghiệp 

Các sản phẩm công nghiệp được làm từ chất liệu inox thường được sử dụng nhiều trong các nhà máy, môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, nó thường phải chịu rất nhiều tác động bên ngoài: va đập, nhiệt độ, sự oxi hóa,… 

Trong trường hợp này, nếu các sản phẩm được tiến hành mạ inox thì tuổi thọ và độ bền của nó sẽ được gia tăng đáng kể. Lý do vì lớp mạ có độ cứng nhất định, không dễ bị oxi hóa, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại lai khác (nhiệt độ, axit,…) nên nó có thể đảm nhiệm vai trò bảo vệ một cách hoàn hảo bề mặt của vật dụng. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng.

Công nghệ mạ inox còn giúp tạo nên tính thẩm mỹ cho sản phẩm công nghiệp 

Ngoài vai trò tạo độ bền và gia tăng tuổi thọ, công nghệ mạ inox còn giúp cho sản phẩm có tính thẩm mỹ cao hơn.  Chính bản thân chất liệu inox đã là một chất có tính thẩm mỹ khá cao vì nó sáng bóng và có màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên khi sử dụng một lớp PVD mỏng để mạ lên bề mặt của thiết bị, bạn sẽ sở hữu một sản phẩm hoàn thiện hơn. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra một sản phẩm thẩm mỹ hơn khi chỉ được sơn một lớp sơn chống rỉ thông thường.

Mạ inox giúp sản phẩm, thiết bị công nghiệp gia tăng độ bền, tuổi thọ và tính thẩm mỹ
Mạ inox giúp sản phẩm, thiết bị công nghiệp gia tăng độ bền, tuổi thọ và tính thẩm mỹ

Một vài điều cần lưu ý về mạ inox

So với các loại xi mạ hóa chất khác, mạ inox là công nghệ được cung ứng ít hơn trên thị trường. Lý do vì chất liệu inox có độ âm điện (khác hoàn toàn với các lớp mạ hóa chất khác) nên độ bám dính của nó thường không tốt. 

Bởi vậy, khi mạ PVD lên bề mặt inox, người thợ phải có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng lành nghề và tỉ mẩn trong từng công đoạn. Nếu đơn vị thi công không có năng lực, không tận tâm, sẽ khiến cho lớp mạ inox sẽ rất dễ bị bong tróc, không dính sau một thời gian ngắn sử dụng. Thậm chí, màu mạ PVD có thể bay màu nhanh chóng vì không được xử lý kỹ thuật tốt. 

Và đây chính là điều chúng tôi muốn lưu ý đến bạn. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ mạ inox, bạn cần phải lựa chọn và tìm hiểu kỹ trước khi thuê đơn vị thi công cho mình. Bạn đọc đang có nhu cầu sử dụng công nghệ mạ inox cho các sản phẩm của mình?

Tuy nhiên bạn chưa biết nên chọn đơn vị mạ inox tại Hà Nội nào để đảm bảo uy tín, chất lượng bền vững cho sản phẩm? Vậy thì bạn hãy dẹp ngay sự băn khoăn này bằng cách lựa chọn PVD Decor (https://pvddecor.com/)- đơn vị hàng đầu trong công nghệ xi mạ hóa chất tại Hà Nội. Với đội ngũ chuyên nghiệp có kinh nghiệm cả trong và ngoài nước, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng và làm hài lòng mọi nhu cầu của bạn.

Rate this post