Sơn mạ inox là một công nghệ, một kỹ thuật mạ hóa chất đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Vậy cụ thể sơn mạ hóa chất inox là gì? Sơn mạ hóa chất inox được sử dụng với vai trò gì? Nó được diễn ra theo quy trình nào, nguyên lý nào? Để được giải đáp những vấn đề này, bạn đọc hãy tham khảo các thông tin dưới đây nhé.

Sơn mạ titan Hà Nội còn được biết đến với tên gọi là mạ inox, mạ crom cứng
Sơn mạ titan Hà Nội còn được biết đến với tên gọi là mạ inox, mạ crom cứng

1. Vài điều cần biết về sơn m`ạ inox 

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem sơn mạ inox là gì nhé. Sơn mạ inox còn được biết đến với tên gọi là mạ inox, mạ crom cứng. Bản chất của công nghệ này là phủ một lớp mạ PVD lên bề mặt của các thiết bị vật dụng như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, các loại máy móc trong công nghiệp,… được làm từ chất liệu inox (crom cứng). Mục đích chính của việc sử dụng kỹ thuật sơn mạ crom cứng là để: 

  • Tăng độ bền của sản phẩm bằng việc hạn chế các va đập, tác động lực mạnh từ các yếu tố bên ngoài
  • Tăng tuổi thọ của sản phẩm bằng việc chống lại sự bào mòn, sự oxy hóa, tác dụng nhiệt, sự ảnh hưởng của axit (nếu có) từ ngoại lực.
  • Tạo ra tính thẩm mỹ cao hơn cho sản phẩm.

2. Quy trình sơn mạ inox tại PVD Decor

Nhìn chung, quy trình sơn mạ PVD trên inox được tiến thành theo 4 bước: bốc hơi, vận chuyển, phản ứng và lắng đọng.

Nguyên lý sơn mạ inox 

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn đọc, vì crom (inox) được sử dụng trong kỹ thuật sơn mạ gồm có 2 loại khác nhau. Vì thế nguyên lý sơn mạ crom sẽ được chia là 2 trường hợp, tùy vào mục đích sử dụng của bạn là trường hợp nào thì hãy chọn đúng loại crom thích hợp nhé. Cụ thể  2 nguyên lý này là: 

  • Phương pháp mạ Crom sử dụng mạ Crom 6+ (crom hóa trị 6) là phương pháp được tiến hành dựa trên nguyên lý sử dụng dung dịch trioxide CrO3 làm yếu tố chính. Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp bạn muốn trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm được mạ.
  • Phương pháp mạ Crom thứ hai sử dụng mạ Crom 3+( hóa trị 3). Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là thay thế Cr hóa trị 6 thành hóa trị 3 để đảm bảo tăng độ dày cho sản phẩm. Phương pháp này thường được sử dụng trong trường hợp bạn muốn tập trung tăng độ bền và tuổi thọ cho sản phẩm
Có 2 nguyên lý sơn mạ inox sử dụng cho 2 mục đích khác nhau
Có 2 nguyên lý sơn mạ inox sử dụng cho 2 mục đích khác nhau

Cụ thể  quy trình sơn mạ 

Chúng ta vừa nói quy trình  sơn mạ crom gồm có 4 bước. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về nội dung của 4 bước này. 

Bước 1: bốc hơi kim loại 

Trước khi tiến hành sơn mạ crom cứng cho bất kỳ sản phẩm vật dụng nào, bạn cần bốc hơi kim loại cho bề mặt của nó trước. Mục đích để chuyển đổi một phần mỏng trên bề mặt kim loại (inox) từ thể rắn sang thể hơi. Tiến trình diễn ra bước này cụ thể là: 

  • Các điện cực âm trên bề mặt kim loại sẽ bị sự hội tụ nguồn năng lượng tại điểm catot (cathode -spot) phá vỡ, làm tan chảy và bốc hơi
  • Khi các điện cực âm lơ lửng trong khí chân không của lò mạ, nó sẽ va chạm với các ion khác hiện hữu trong môi trường plasma để chuyển thành các ion dương. Đồng thời lúc này các những ion Ti+, Zr+, Cr+… và Ti++,Zr++,Cr++… cũng được tạo ra. Đây chính là lớp thành phần để tạo nên lớp mạ PVD sau này trên bề mặt của chất liệu inox của sản phẩm.

Bước 2: Vận chuyển

Sau khi đã hoàn thành quá trình bốc hơi,  các ion Ti+, Zr+, Cr+… và Ti++, Zr++,Cr++… sẽ chịu một tác động từ điện trường bên trong lò mạ chân không. Lúc này tất cả những ion này sẽ được chuyển thẳng tới bề mặt của sản phẩm cần mạ (hay nói cách khác là bề mặt inox).

Quy trình sơn mạ crom (inox)  gồm có 4 bước cơ bản
Quy trình sơn mạ crom (inox)  gồm có 4 bước cơ bản

Bước 3: Phản ứng 

Đây là quá trình mà các ion cấu thành lớp mạ PVD  (Ti+, Zr+, Cr+… và Ti++, Zr++,Cr++…) sẽ được kết hợp cùng các hỗn khí (đã được thiết đặt từ trước). Mục đích của quá trình này là để tạo ra phản ứng hình thành màu sắc cho lớp mạ lên bề mặt kim loại mà khách hàng đã đặt trước

Bước 4: Lắng đọng

Sau khi quá trình phản ứng kết thúc,  hợp chất kim loại – khí sẽ được lắng đọng tạo thành TiN, TiCN, ZrN, CrN,CrC…. Những yếu tố này sẽ liên kết chặt chẽ và bám dính vào bề mặt của inox để tạo thành một lớp mạ PVD hoàn chỉnh.

Khi 4 quá trình tạo lớp mạ PVD lên bề mặt inox (sơn mạ inox) hoàn tất, đội ngũ thợ thi công sẽ tiến hành gia công thêm cho sản phẩm. Công đoạn này nhằm đảm bảo tạo ra độ bóng láng hoàn thiện nhất cho sản phẩm cuối cùng.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đọc đã hiểu hơn về kỹ thuật sơn mạ inox cũng như quá trình sơn mạ này. Bạn đọc nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ này hãy truy cập website https://pvddecor.com/ và lựa chọn đội ngũ của PVD Decor để được sử dụng dịch vụ chất lượng, uy tín nhất nhé.

Rate this post