Mạ titan là gì và nó có những ứng dụng gì trong cuộc sống hiện đại thời nay? Để hiểu rõ hơn về mạ vàng titan hay cụ thể là inox mạ vàng titan, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây!

Công nghệ mạ vàng titan là gì?

Mạ vàng titan hay còn được gọi là công nghệ mạ PVD. Đây là một trong những công nghệ mạ vàng tiên tiến nhất cho tới thời điểm này. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì khái niệm mạ PVD vẫn còn rất mới, bạn có thể tham khảo tại đây để hiểu được cơ bản về công nghệ này.

Các đồ vật kim loại hiện nay thường được mạ vàng titan để tăng độ bền cũng như tăng vẻ đẹp thẩm mỹ. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến được áp dụng rất phổ biến.

inox-ma-vang-titan-1
Inox mạ vàng dần trở lên phổ biến hơn bao giờ hết

Cơ bản về mạ vàng titan PVD

Trước khi có công nghệ mạ titan PVD, các sản phẩm mạ vàng rất hay bị bong tróc lớp vàng ra ngoài nên độ bền màu của nó được đánh giá rất thấp. Tuy nhiên, từ khi có công nghệ mạ PVD thì tình trạng này được cải thiện rất rõ rệt. Sản phẩm lên màu vàng đẹp mắt và có độ bền màu cao hơn trước.

Do đó, tuổi thọ của các sản phẩm inox mạ vàng titan cũng được tăng lên rất nhiều. Công nghệ mạ vàng titan được sử dụng trên lõi thép không gỉ là inox đã cho ra đời hàng loạt các sản phẩm có chất lượng vượt trội, cứng cáp từ ngoài vào trong.

Tìm hiểu chuyên sâu về mạ titan

Công nghệ mạ PVD là một công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay vì không gây ra những tác hại làm ô nhiễm môi trường. Công nghệ này áp dụng nguyên lý “bay hơi lắng đọng vật lý” ở trong môi trường chân không để tạo nên khả năng mạ vàng titan ở cấp độ nguyên tử khí. Do đó, lớp mạ rất bền chắc.

inox-ma-vang-titan-2
Cần trải qua quy trình nghiêm ngặt để tạo ra món đồ inox mạ vàng

Quá trình mạ gồm có 4 giai đoạn như sau:

 • Bốc hơi kim loại: Ở giai đoạn này, kim loại sẽ được chuyển từ trạng thái rắn sang thể hơi. Các nguyên tử kim loại ở điện cực sẽ tách rời khỏi điện cực. Các nguyên tử kim loại này sau khi va chạm với các nguyên tử hay ion khác trong môi trường plasma sẽ trở thành các ion mang điện tích dương.
 • Vận chuyển ion: Đây là quá trình các ion di chuyển tới sản phẩm cần mạ dưới tác động của điện trường.
 • Phản ứng: Các ion kim loại vận chuyển được kết hợp với các ion của khí để tạo ra các hỗn hợp khí có màu sắc. Phản ứng giữa các hợp chất không giống nhau nên màu sắc tạo ra cũng sẽ không giống nhau.
 • Lắng đọng: Ở quá trình này, các hợp chất kim loại và khí sẽ được lắng đọng lại để tạo nên một lớp phủ màu trên bề mặt của các sản phẩm.

Tác dụng của việc inox mạ vàng titan là gì?

Inox mạ titan PVD sẽ giúp cho sản phẩm được lên màu vàng đẹp hơn, độ bám dính chắc hơn và rất khó bị bong tróc. Lớp mạ vàng titan bên ngoài cũng giúp bảo vệ sản phẩm không bị oxy hóa, không bị han gỉ trong điều kiện môi trường ẩm.

Bên cạnh đó, lớp mạ vàng này cũng giúp sản phẩm có vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn. Khi được mạ vàng, sản phẩm trở nên tinh tế là lung linh hơn rất nhiều.

inox-ma-vang-titan-3
Bàn ăn inox mạ vàng cao cấp

Phân loại inox mạ vàng titan trên thị trường hiện nay

Sản phẩm mạ titan trên inox rất được yêu thích. Do đó, các sản phẩm áp dụng công nghệ này cũng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại,…

Các loại inox mạ titan phổ biến nhất hiện nay là:

 • Inox vàng gương: Loại này giúp sản phẩm được mạ lên màu rất bóng và sáng như gương vậy. Do đặc điểm này nên loại inox mạ vàng này rất được ưa chuộng để làm đồ trang trí, trang sức,… Độ bền của nó khá cao, lại toát lên vẻ sang trọng, quý phái.
 • Inox vàng đồng: Loại inox mạ vàng này cũng có độ bền rất cao và chịu được những tác động xấu từ môi trường. Do đó, người ta thường ứng dụng nó để làm các biển quảng cáo ngoài trời, tên biển hiệu của công ty, doanh nghiệp hoặc trang trí nhà cửa,…
 • Inox vàng xước: Đặc điểm của loại inox mạ vàng này là những đường xước được tạo lên ở bề mặt của sản phẩm mang đến sự tinh tế và hiện đại. Người ta thường ứng dụng nó để làm tay vịn thang máy, các biển hiệu quảng cáo hay trong các thiết kế mỹ thuật.

Ứng dụng của inox mạ vàng titan là gì?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người rất chú trọng vào giá trị thẩm mỹ. Do đó, inox mạ bằng titan rất có chỗ đứng trong cuộc sống. Nó xuất hiện ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực trang trí và nội thất. Không chỉ giúp sản phẩm được lên màu đẹp, bảo vệ sản phẩm được bền lâu mà giá thành của nó cũng không quá đắt. Vì vậy, các sản phẩm này được phổ biến rất rộng rãi.

Có thể kể đến một số ứng dụng như:

 • Phục vụ trong ngành trang trí không gian gia đình, trang trí nội thất.
 • Ứng dụng trong ốp nẹp trang trí
 • Các vách ngăn tường
 • Các sản phẩm bàn ghế nội thất
 • Làm biển quảng cáo cho các công ty, làm biển hiệu, số nhà,…
 • Làm đồ trang sức
 • Các sản phẩm inox mạ titan được ứng dụng rộng rãi

Inox mạ vàng titan là một sản phẩm của công nghệ được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nó giúp các sản phẩm inox được đẹp mắt hơn, bền lâu hơn và mang đến tuổi thọ của sản phẩm được dài hơn.

Rate this post