Phong cách ẩm thực của người Việt có sức hút kỳ lạ đối với du khách quốc tế không chỉ bởi món ăn phong phú, ngon mà còn bởi sự độc đáo đến từng chi tiết trên bàn ăn. Hầu hết ở Việt Nam, những nhà hàng lớn luôn yêu cầu nhân viên phục vụ chuyên nghiệp trong việc trình bày bữa tiệc. Vậy bày tiệc truyền thống ở Việt Nam như thế nào là đúng tiêu chuẩn? Bài viết dưới đây PVD Decor sẽ chia sẻ cho bạn cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam, kiểu Á Âu chuyên nghiệp nhất theo các chuyên gia trong ngành nhà hàng.

Bàn ăn kiểu Việt Nam là gì?

Bàn ăn kiểu Việt Nam là kiểu hình thức được sắp xếp tập thể từ 2 người trở lên cùng thường thức bữa tiệc. Bàn tiệc truyền thống ở Việt Nam có sự khác biệt với các nước khác trên thế giới. Người Việt nam có xu hướng thưởng thức những bữa cơm cùng với người thân. Chính vì vậy trên bàn tiệc số người sẽ có nhiều hơn một người

Tùy vào sở thích của mỗi người mà các chủ nhà hàng có thể sắp xếp bàn ăn và phân chia thức ăn cho hợp lý nhất.

bàn ăn mạ vàng

Phong cách bàn ăn ở Việt Nam sẽ mang lại cho thực khách không khí ấm cúng, gần gũi và không khí gia đình sum vầy hơn. Trong bữa tiệc, mọi người có thể quây quần bên nhau để kể những câu chuyện vui buồn.

Hướng dẫn Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam.

– Các vật dụng cần có để bày bàn ăn kiểu Việt Nam

Ngày này, cuộc sống chúng ta càng ngày càng trở nên hiện đại hơn. Chính vì thế những nhà hàng cũng đã nâng cấp cách phục vụ, bày trí chuyên nghiệp hơn. Từ đó những cách bày trí này sẽ mang lại cho khách hàng thêm phần tiện nghi hơn không chỉ người Việt mà còn cho cả người nước Ngoài. Theo đó, nhân viên phục vụ sẽ chuẩn bị những vật dụng dựa trên số lượng khách dùng bữa trên 1 bàn tiệc. Và những vật dụng để bày bàn ăn kiểu Việt nam dành cho 1 thực khách bao gồm:

  • Đĩa kê
  • Chén ăn
  • Đũa, đồ gác đũa
  • Thìa, đồ gác thìa
  • Ly uống nước
  • Chén đựng nước chấm
  • Khăn ăn
  • Vật dụng khác như lọ muối tiêu, lọ tăm, hoa trang trí…
các vật dụng cho việc setup bàn ăn
các vật dụng cho việc setup bàn ăn

⏩⏩⏩ Bạn có thể tham khảo: Mẫu bàn ăn inox mạ vàng hiện đại cho nhà hàng cao cấp

– Quy tắc bày bàn ăn kiểu Việt Nam

Phong cách nhà hàng có nhiều cách bày bàn ăn đa dạng và phong phú tùy theo quy định của nhà hàng. Tuy nhiên, một bàn ăn đúng chuẩn phong cách Việt Nam phải đảm bảo tuân thủ 1 số lưu ý sau đây:

Khăn ăn

Những chiếc khăn cần được tưng bày rất lịch sự trên mỗi bàn ăn. Từ đó Việc trải khăn thể hiện sự sang trọng và chỉnh chu, chuyên nghiệp ở Nhà hàng. Thông thường, màu khăn được sử dụng phổ biến là màu trắng, kem, vàng nhạt. Những màu khăn này sẽ tạo cảm giác tao nhã và thân thiện cho thực khách. Đối với bàn ăn kiểu Việt Nam, những chiếc khăn phải đươc đặt trên những chiếc đĩa, chén.

Vị trí khăn được bày trí cách mép bàn 2 cm ngay ở chỗ ngồi của khách. Đây là các bày trí khăn ăn chuẩn nhất theo các nhà hàng chuyên nghiệp.

khăn ăn

Đũa: Những chiếc đũa sẽ được bố trí trên đồ gác đũa tại điểm 1/3 so với chiều dài của đũa và được đặt bên tay phải của chén theo hướng ngồi của khách.

Thìa: Theo phong cách bày trí tiệc kiểu Việt Nam, những chiếc thìa sẽ được đặt linh hoạt nhiều cách khác nhau. Nhân viên phục vụ có thể bố trí thìa ở bên cạnh đũa và bên trái của chén..

Ly nước: Chiếc Ly nước sẽ được bố trí ở phía trước đầu đũa và cách đầu đũa khoảng 1cm.

Chén đựng nước mắm: Thông thường, những bát nước mắm được nhân viên phục vụ bố trí ở trước chén ăn của khách cho việc khách hàng có thể sử dụng dễ dàng hơn.

Các vật dụng khác: Hầu hết, ở Việt Nam các nhà hàng để bày trí những lọ muối tiêu, lọ hoa, lọ tăm rất ngăn nắp và gọn gàng ở giữa bàn ăn. Cách bày trí này sẽ giúp thực khách cùng bàn dễ dàng sử dụng hơn.

Một số hình ảnh Cách bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam đẹp

cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam
Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam ở nhà hàng, bàn ăn theo kiểu dáng hình tròn kết hợp những bình hoa được bài trí trên bàn ăn.
cách sắp xếp bàn ăn theo kiểu Việt Nam
cách sắp xếp bàn ăn theo kiểu Việt Nam
cách bày trí bàn ăn kiểu Việt Nam
Những chiếc khăn trải bàn với màu sắc vàng nhạt được ứng dụng phổ biến trong nhà hàng.

cách bày bàn ăn theo phong cách Việt Nam

cách sắp xếp bàn ăn theo kiểu Việt Nam

cách bày bàn ăn ở Việt Nam
Bàn ăn được bố trí trên những chiếc bàn hình chữ nhật dài

cách setup bàn ăn nhà hàng

cách setup bàn ăn nhà hàng Việt Nam

Tổng Kết:

Trên đây là những thông tin hữu ích mà PVD Decor đã chia sẻ cho bạn về cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam. Hy vọng bài viết này bạn có thể biết cách bày trí bàn ăn và ứng dụng vào công việc, Từ đó những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn phần nào đa dạng hóa sự lựa chọn, tạo điểm nhấn và nâng cấp chất lượng phục vụ tốt hơn trong nhà hàng.

5/5 - (1 bình chọn)